y-tuong-khoi-nghiep-tu-mua

Ý tưởng khởi nghiệp từ….. mưa

Sapo Support 14/11/2015
Ý tưởng khởi nghiệp từ….. mưa

 

Từ ước mơ thoát nghèo

Là con trai cả và duy nhất trong một gia đình nông dân nghèo có ba người con ở xã An Thắng, huyện An Lão TP. Hải Phòng, vì nhà nghèo nên học hết THPT, Vũ Văn Toàn phải từ biệt ước mơ “đèn sách”, tạm biệt quê hương lên Hà Nội làm kem thuê kiếm tiền phụ giúp gia đình. Làm hết việc này đến việc khác nhưng lao động phổ thông thì thu nhập cũng chẳng đáng là bao. Được bạn bè giới thiệu, Vũ Văn Toàn vào làm công nhân cho một xưởng sản xuất áo mưa, túi, cặp sách tại TP.HCM. Cần cù, chịu khó nhưng đồng lương công nhân vẫn chỉ đủ cho trang trải của bản thân: “Cứ làm thế này thì bao giờ mới có tiền đỡ đần cha mẹ?”. Là người con có hiếu, Vũ Văn Toàn luôn trăn trở về cuộc sống, trong lòng luôn khao khát làm giàu giúp cha mẹ thoát nghèo. Một lần về thăm quê, đi chơi cùng bạn bè thì bất chợt trời đổ cơn mưa, Toàn vào quán hỏi mua áo mưa nhưng hết hàng, cả nhóm phải vào quán trú mưa. Trong lúc đứng trú mưa, một người bạn buột miệng nói: “Bây giờ mình có áo mưa đem bán thì bao nhiêu cũng hết!”. Với người khác thì câu nói đó chẳng có ý nghĩa gì, song với Toàn đó lại là ý tưởng “thật tuyệt”, trong đầu anh chợt lóe lên câu hỏi: Tại sao mình không sản xuất áo mưa ngay tại quê mình? Rồi câu nói “Phi thương bất phú” ngày càng thôi thúc anh và anh đã bắt đầu…

Khởi nghiệp từ những cơn mưa

Trở lại nơi làm việc, Toàn lao động cần cù hơn, để ý đến khâu kĩ thuật nhiều hơn, với tư duy nhạy bén, chẳng bao lâu anh đã tích lũy được kinh nghiệm làm áo mưa kha khá. Năm 2002, với 6 triệu đồng của 2 vợ chồng mới cưới không đủ mua máy may áo mưa, anh quyết định bán chiếc xe máy cũ được 7 triệu đồng và mượn thêm họ hàng mua một dàn máy dán áo mưa. Thời điểm năm 2002, số tiền vài chục triệu đồng là rất lớn, tuổi còn trẻ, kinh nghiệm quản lý chưa có, hơn nữa lại đầu tư vào một nghề quá mới nên đã có không ít những lời bàn ra, tán vào, thậm chí là ngăn cản từ phía gia đình, bạn bè. Tuy nhiên bên cạnh anh cũng có những người đồng chí hướng đó là vợ và em gái đã là động lực giúp anh thêm lòng quyết tâm. Thế là anh quyết định “Nam tiến” một lần nữa, trở lại cơ sở anh làm công nhân trước đây mua nguyên liệu về hướng dẫn vợ và em gái cùng làm. Sau ít ngày miệt mài làm việc, 60 chiếc áo mưa với kiểu dáng phổ biến và đơn giản nhất đã hoàn thành.  Thị trường chưa có nên vợ chồng anh phải lóc cóc đạp xe mang sản phẩm đến các đại lý để giới thiệu. Chưa kịp mừng cho sự thành công của những sản phẩm đầu tiên thì anh đã phải hạ giá thành vì: Chưa có kinh nghiệm nên những sản phẩm đầu tiên cắt vải áo mưa ngắn quá, sản phẩm ra không như ý. Nhưng điều đó không làm Vũ Văn Toàn nản chí mà nó đã cho anh thêm kinh nghiệm trong nghề và rồi anh đã…

 

Giàu lên nhờ lòng quyết tâm

Không nản chí trước khó khăn, Vũ Văn Toàn luôn tìm cách sáng tạo mẫu mã phù hợp thị hiếu người tiêu dùng, điều mà anh quan tâm nhất là chất lượng và giá thành sản phẩm, bởi đó là phương pháp cạnh tranh tốt nhất trong thương trường. Sản phẩm dù chỉ một lỗi nho, anh cũng yêu cầu công nhân sửa lại, khi đạt tiêu chuẩn mới đưa ra thị trường. Vì thế nên “dù sinh sau đẻ muộn” so với các hãng áo mưa tên tuổi khác trên thị trường thì sản phẩm của anh vẫn được người tiêu dùng chấp nhận, hàng sản xuất ra đến đâu bán hết đến đó, không có hàng tồn kho. Làm ăn bước đầu có lãi đã đem lại động lực lớn để anh tiếp tục đầu tư mở rộng, từ 1 máy đến 3, rồi 7,8 máy, đơn đặt hàng ngày càng nhiều và anh đã thành lập Cty TNHH Thương mại sản xuất Thủ Đô. Năm 2009 là năm mưa ít nắng nhiều, sản phẩm khó tiêu thụ, vốn chậm quay vòng. Không thể để đời sống người lao động bị ảnh hưởng, trong giây phút băn khoăn anh chợt nhớ ra sản phẩm túi và cặp sách, mặt hàng này có thể sẽ ổn định hơn vì nó không phụ thuộc vào thời tiết, anh lại quyết định đầu tư và đã thành công.

 

Sau gần 10 năm sản xuất, đến nay Vũ Văn Toàn đã có xưởng sản xuất rộng 2.200m2, 150 máy may tạo việc làm cho gần 200 công nhân phần lớn là các bạn trẻ người địa phương, thu nhập bình quân từ 3.000.000-5.000.000/tháng. Với hơn 20 mẫu sản phẩm hiện có đủ màu sắc, kích cỡ, chỉ tính riêng áo mưa, mỗi tháng Cty anh cũng xuất ra thị trường trên 10.000 bộ, doanh thu gần 3 tỷ đồng. Ngoài ra còn có các sản phẩm như túi, cặp cho học sinh, sinh viên, túi đựng laptop… Sản phẩm mang thương hiệu Thủ Đô Vàng đạt tiêu chuẩn chất lượng ISO 9001:2008, được người tiêu dùng bình chọn là hàng Việt Nam chất lượng cao. Sản phẩm của anh hiện có mặt trên 40 tỉnh, thành trong cả nước và bắt đầu xuất khẩu ra nước ngoài.

 

Thành công với những ước mơ, Vũ Văn Toàn không quên tri ân với quê hương thông qua các hoạt động từ thiện như tặng quà cho gia đình chính sách, gia đình nghèo nhân dịp lễ tết, đóng góp xây dựng quỹ khuyến học khuyến tài của địa phương.

Minh Duyên

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN